VNF là doanh nghiệp tiên phong trong phân khúc xử lý phụ phẩm tôm ở Việt Nam
Công ty Cổ Phần Việt Nam Food (VNF) ứng dụng công nghệ sinh học theo định hướng không-chất-thải để bảo toàn và chiết xuất tối đa các dưỡng chất của phụ phẩm, giảm lượng thải trong quá trình sản xuất. Song song đó, VNF cũng xây dựng hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng môi trường khắt khe, cải thiện môi trường lao động, cũng như triển khai hệ thống quản trị bài bản ngay từ đầu. VNF đảm bảo các chứng nhận quốc tế về cam kết chất lượng và phát triển bền vững, cũng như sẵn sàng xuất khẩu toàn cầu.
VNF đã phát triển được danh mục sản phẩm độc đáo và đa tính năng, bao gồm: Nguyên liệu thực phẩm; Dinh dưỡng sinh học (Peptide tôm); Polymer sinh học (Chitin và Chitosan); Chất chống oxy hóa tự nhiên (Astaxanthin) được ứng dụng trong các ngành nghề đa dạng (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thú cưng, Thực phẩm, Dược phẩm...) và tạo giá trị gia tăng. Đây là các nguyên liệu hoạt tính sinh học (bioactive ingredients) và giải pháp mới góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết của Nông nghiệp Việt Nam như phụ thuộc nhập khẩu nguyên liệu chăn nuôi, trồng trọt; lạm dụng hóa chất, kháng sinh; hiệu suất sử dụng thấp, tỷ lệ thất thoát cao gây phác thải nhà kính...
Công ty Cổ Phần Việt Nam Food (VNF) đang tạo ra nhiều dòng sản phẩm hương vị tôm tự nhiên bao gồm: bột tôm, dầu gạch tôm và chiết xuất tôm…có thể thay thế các hương liệu tổng hợp trên thị trường, hướng đến bảo vệ sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Có thể nói, biến phụ phẩm thành thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cho người là bước đột phá và sáng tạo trong suy nghĩ và hành động của VNF.
Vì cộng đồng, vì một môi trường xanh
Hiện nay, các sản phẩm của VNF đang được ứng dụng trong đa dạng các ngành nghề sản xuất (nguyên liệu thực phẩm, nhu yếu phẩm, phân bón, thức ăn chăn nuôi, …). Theo ước tính, với hơn 11.000 tấn sản phẩm được sản xuất mỗi năm, các giải pháp của VNF đang tiếp cận trực tiếp cũng như gián tiếp tới hơn 40 triệu nông dân và người tiêu dùng, giúp họ từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống.
Với phương châm “Chất thải hôm nay là tài nguyên của ngày mai (Today’s wastage is tomorrow’s resources)”, VNF ứng dụng định hướng xử lý ‘xanh’ và công nghệ sinh học, tăng thu hồi dưỡng chất và tạo ra nhiều giá trị đầu cuối; từ đầu vào là sản phẩm đồng hành tôm, tạo sự khác biệt với mô hình sản xuất xanh: ứng dụng công nghệ sinh học theo định hướng sản xuất không chất thải. Đầu tiên, VNF chiết xuất tối đa giá trị dinh dưỡng từ nguyên liệu, thông qua công nghệ chiết xuất, xử lý sinh học, và tinh chế; từ đó tăng tỷ lệ thu hồi và giảm lượng nước thải xây dựng quy trình sản xuất tuần hoàn và liên tục mở rộng danh mục sản phẩm. Ứng dụng công nghệ thủy phân enzyme đặc chủng, sản phẩm Peptide chức năng từ tôm của VNF phần lớn là peptide phân tử lượng thấp (hơn 93% protein có phân tử lượng).
Từ vỏ tôm có thể chiết xuất Chitin và Chitosan – polymer tự nhiên có nhiều đặc tính quý như thân thiện sinh học, phân hủy sinh học, kháng khuẩn… Chitosan có tiềm năng ứng dụng nhiều ngành công nghiệp: từ thức ăn chăn nuôi, xử lý nước thải đến bao bì sinh học, thực phẩm và mỹ phẩm…. VNF là đơn vị tiên phong và tích cực trong việc phát triển cũng như khai thác dòng sản phẩm này. VNF hiện đang hợp tác với Tập đoàn ITOCHU (Nhật Bản) và Tập đoàn An Phát Holdings (Việt Nam) phát triển và phân phối các sản phẩm nhựa sinh học kháng khuẩn từ Chitosan, hứa hẹn một giải pháp đột phá giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam và trên toàn thế giới.
Tầm nhìn chiến lược và thành quả đạt được
Hiện nay, VNF tập trung phát triển thị trường trong nước (~85% doanh thu) và đã phủ rộng được phần lớn các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn trong nước. VNF đang mở rộng thị trường xuất khẩu, bước đầu thành công với một số thị trường như Thái Lan, Đài Loan, Ấn Độ, Bangladesh... và tiếp tục đẩy mạnh trong tương lai.
Đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu trong việc cung cấp Astaxanthin tự nhiên (phân biệt với nguồn Astaxanthin tổng hợp, có nguồn gốc từ dầu mỏ). Trên thị trường, Astaxanthin tự nhiên có thể được chiết xuất từ vi tảo và nhuyễn thể ( cần phải nuôi trồng hoặc đánh bắt), vì thế có giá thành cao. Với giá thành và nhu cầu nguyên liệu ngày càng tăng như hiện nay,VNF tin rằng, khi đạt quy mô sản xuất lớn, Astaxanthin từ đầu vỏ tôm có thể sẽ trở thành một nguồn cung quan trọng của thị trường với giá trị dự kiến có thể lên tới 965 triệu USD vào năm 2026.
Năm 2023, Công ty Cổ Phần Việt Nam Food (VNF) là một trong 10 doanh nghiệp lọt vào vòng chung kết sáng kiến ESG năm 2023. Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 là chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh bền vững triển khai thực hành khung đánh giá ESG được hình thành trong khuôn khổ hợp tác giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm hỗ trợ triển khai Quyết định 167/QĐ-TTg thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm trong khu vực kinh tế tư nhân tại Việt Nam. Sáng kiến này được triển khai thông qua Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (USAID IPSC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là chủ dự án.
Với những thành tựu đạt được, năm 2020 Công ty Cổ Phần Việt Nam Food là một trong số 40 doanh nghiệp được trao tặng Giải Vàng Chất lượng Quốc gia. Đây là giải thưởng cao nhất trong hệ thống pháp luật về chất lượng, sản phẩm hàng hoá do Thủ tướng Chính phủ trao tặng. Đồng thời, với những sáng tạo vượt tầm, VNF còn được trao Giải thưởng Sáng tạo (Innovation Award) trong cuộc thi toàn cầu về Dinh dưỡng cho Tương lai (Future of Nutrition) tại Paris năm 2019, và là công ty châu Á đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này. Năm 2023, Công ty đạt giải thưởng Sáng tạo tại Global Shrimp Summit 2023. Với tầm nhìn và tư duy đột phá, sáng tạo mang tính phát triển bền vững, Công ty Cổ Phần Việt Nam Food sẽ là một thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực phát triển chuỗi giá trị của ngành tôm Việt Nam, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của đất nước trong thời đại 4.0.
Link nội dung: https://vsta.org.vn/cong-ty-cp-viet-nam-food-vnf-xung-danh-doanh-nghiep-cong-nghe-sinh-hoc-23657.html