Trong nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt về công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch là một vấn đề thiết yếu rất đáng quan tâm. Và bằng trí óc, đam mê sáng tạo và không ngừng học hỏi sản phẩm Lò sấy của Công ty TNHH MTV Công nghệ sau thu hoạch Dương Xuân Quả đã phủ sóng 60 tỉnh thành trên khắp cả nước, giúp bà con nông dân và doanh nghiệp ngành lúa gạo nói riêng và nông sản nói chung giải quyết được bài toán bảo quản sản phẩm sau thu hoạch đạt chuẩn chất lượng và xuất khẩu đi các nơi trên thế giới. Không chỉ dừng lại ở đó, giám đốc Công ty - ông Dương Xuân Quả đã có cơ duyên biết đến hạt macca năm 2016 và trở thành thành viên của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam năm 2020. Ông nhận thấy đây là một loại hạt mang giá trị kinh tế cao được ví như “Ngành nông nghiệp Tỷ đô” và rất giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đây chính là Nữ hoàng của các loại hạt khô mang tiềm năng phát triển rất lớn.
Thị trường hiện nay hạt macca lượng cung vẫn chưa đáp ứng được lượng cầu của người tiêu dùng, nguyên liệu vẫn đang nhập nhiều từ macca Úc, công nghệ chế biến và bảo quản chưa tốt làm tổn thất sau thu hoạch rất lớn do đặc tính trong nhân hạt macca chứa 80% dầu, nếu không xử lý đúng cách thì dầu sẽ bị oxi hóa và làm biến đổi dưỡng chất dinh dưỡng trong hạt, sản phẩm sau chế biến vẫn còn thô chỉ thương mại hóa nhân
hạt mà không có nhiều sản phẩm
chuyên sâu hơn để đánh dấu ấn trong thị trường. Dựa trên nền tảng ưu thế trong sáng chế đặc biệt là kiến thức Nhiệt động học, Khí động học và giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19, ông Dương Xuân Quả đã có nhiều thời gian nghiên cứu thử nghiệm cho ra một quy trình sấy hạ ẩm nhân hạt đủ điều kiện bảo quản và quy trình sấy chế biến hạt macca thành phẩm rất thành công. Tạo tiền đề cho 1 đơn sáng chế và 1 đơn giải pháp hữu ích đã được đăng ký với Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đang đợi xét duyệt cấp bằng. Với mong muốn hy vọng khoa học công nghệ luôn luôn đi đôi với đổi mới sáng tạo mang đến những sản phẩm, những thành quả sáng chế có thể giải quyết bài toán khó khăn của bà con nông dân và doanh nghiệp.
Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành Quyết định số 344/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 phê duyệt Đề án phát triển bền vững Macca giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho thấy được Chính phủ rất quan tâm và tạo điều kiện cho nông nghiệp hạt Macca. Với sản phẩm Sấy của Công ty Dương Xuân Quả có thể giải quyết nhiều vấn đề trong Công nghệ sau thu hoạch của hạt Macca. Hiện nay, diện tích trồng Macca tại Việt Nam theo số liệu năm 2021 là 18.840ha và đang ngày càng được mở rộng do chính sách khuyến khích phát triển của Chính phủ và sự hỗ trợ của Ngân hàng LienVietPostBank. Macca thu hoạch hiện nay với sản lượng nhỏ lẻ từ các nhà vườn trồng xen canh Macca với Cà phê hoặc với hồ tiêu… Do đó họ tự bảo quản theo cách làm truyền thống là loại bỏ vỏ xanh của hạt, sau đó dàn trãi một lớp hạt trên sàn xi măng trong nhà kết hợp với quạt thổi qua rất nhiều giờ nhằm làm giảm độ ẩm trong hạt, tránh tình trạng độ ẩm còn cao nhân hạt dễ bị oxi hóa, lượng dầu chiếm 70% trong nhân chứa những axit béo không no đơn rất tốt cho sức khỏe sẽ dễ bị biến chất không còn dinh dưỡng và hỏng. Nhận thấy được điều này công ty Dương Xuân Quả đã cho ra đời máy sấy macca với một quy trình riêng biệt áp dụng cho 3 loại kích thước hạt phổ biến từ nhỏ hơn 2,3cm, 2,3-2,7cm, lớn hơn 2,7cm; đồng thời lại còn khả năng rút ngắn thời gian sấy vô cùng tối ưu hơn thị trường máy sấy Macca hiện nay. Không chỉ dừng lại ở đó, máy sấy còn có thể được thiết kế đa dạng tùy theo nhu cầu sản lượng và vốn đầu tư của bà con nông dân hoạc Doanh nghiệp…
Giai đoạn đầu năm 2022 đến nay, Công ty đã tiến hành xúc tiến thương mại và nhận được những đơn hàng đầu tiên của cơ sở thu mua Macca, doanh nghiệp trồng và sản xuất chế biến Macca ở 2 khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên như là HTX Mơ Nông – Đăk Nông, HTX Nông nghiệp Việt Farm – Đăc Lăk, Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại nông sản Tây Nguyên – Đăk Lăk, HTX Hội cựu thanh niên xung phong Tây Uyên – Lai Châu…Đây cũng chính là 2 vùng trồng Macca nguyên liệu chiếm sản lượng lớn cả nước. Dự kiến trong vòng 5 năm nữa sản lượng Macca sẽ tăng lên vượt trội và cần chú trọng vào công nghệ bảo quản và chế biến chuyên sâu, nhằm giảm thất thoát sau thu hoạch và nâng cao giá trị thành phẩm của Macca, giải quyết được bài toán “Được mùa mất giá” của bà con nông dân trong tương lai…
Bên cạnh đó, ông Dương Xuân Quả bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu hơn nhằm phát triển tối đa giá trị và mang lại tính bền vững cho sản phẩm từ macca, kể cả nhân hạt và vỏ gỗ nâu đó chính là 3 sàn phẩm tiêu biểu: Tinh dầu macca; Tinh bột macca và Bột vỏ làm sạch da chết. Theo kết quả phân tích kiểm nghiệm cho thấy trong tinh dầu chứa hàm lượng axit béo không no tốt cho da, tóc và trí não, hàm lượng Omega 3,6,9 cũng được tìm thấy với tỷ lệ dinh dưỡng cao. Sản phẩm bắt đầu được trải nghiệm lâm sàng bắt đầu từ tháng 04 năm 2022 đến nay đã cho kết quả phản hồi của người dùng vô cùng tuyệt vời. Một số kết quả như sau: Hạn chế ngăn ngừa rụng tóc – kích thích mọc tóc mới, phục hồi tóc hư tổn đã qua sử dụng hóa chất, giúp da căng bóng sáng mịn, chống nhăn và làm chậm quá trình lão hóa da, giúp phục hồi tái tạo tổn thương da như sẹo, mụn, cháy nắng, bỏng, nhiệt miệng, giúp làm mờ vết thâm, nám, tàn nhang…
Việc sáng chế là thế luôn luôn không ngừng cải tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật với kinh nghiệm vốn có thì đây quả là một bước ngoặt nghiên cứu hiệu quả về sản phẩm máy sấy macca và sản phẩm từ hạt macca. Tuy nhiên ông Quả gặp không ít khó khăn trong việc nghiên cứu quy trình sấy để đạt được kết quả hạ ẩm trong nhân hạt theo như mong muốn. Và bên cạnh đó, sản phẩm tinh dầu macca quả thực mang lại kết quả hơn cả sự mong đợi và nó thật khác biệt so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường và cả thế giới. Tinh dầu macca tự nhiên 100% tinh chiết từ nhân hạt macca đã qua chế biến sấy đặc biệt nhằm giữ lại được tất cả chất dinh dưỡng có trong hạt, an toàn và lành tính cho mọi đối tượng, tốt cho sức khỏe, da và tóc.
Trong quá trình phát triển sản phẩm cũng gặp khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng trãi nghiệm, qua một thời gian kiên trì giới thiệu quảng bá thì hiện nay lượng khách hàng đã dùng qua sản phẩm đều quay lại mua dùng tiếp tục và còn giới thiệu cho bạn bè, người thân. Trong tương lai Công ty Dương Xuân Quả sẽ càng hoàn thiện hơn quy trình sấy chuẩn cho hạt macca và sản phẩm tinh chiết từ hạt macca với mong muốn Việt Nam sẽ là Quốc gia tiên phong về những sản phẩm chuyên sâu từ nhân hạt macca, điều này mang lại lợi ích trực tiếp cho người nông dân trồng cây macca phù hợp với chủ trương của Nhà nước giai đoạn hiện nay là áp dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo hướng đi bền vững của Doanh nghiệp…