Công ty CP phân bón Lam Sơn – Sản phẩm hữu ích của nông nghiệp Việt

Bùi Quốc Khánh
Công ty CP phân bón Lam Sơn (LASOFECO) là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Mía Đường Lam Sơn (LASUCO) được thành lập từ năm 1993 và hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần theo Luật Doanh nghiệp từ năm 2004. Phân bón Lam Sơn (NPK Lam Sơn) hiện là thương hiệu uy tín trên thị trường các sản phẩm phục vụ nông nghiệp, trở nên thân thuộc với nhà nông, ngày càng chiếm được lòng tin người tiêu dùng không chỉ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mà đã vươn ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Hiện nay, các hoạt động sản xuất và kinh doanh của Phân bón Lam Sơn bao gồm: Sản xuất phân bón và hợp chất nitơ; vận tải hàng hóa bằng đường bộ; kinh doanh, xuất nhập khẩu phân bón các loại; san lấp mặt bằng, hoạt động dịch vụ trồng trọt, chăn nuôi, hoạt động dịch vụ sau thu hoạch, xử lý hạt giống để nhân giống.

Các sản phẩm có thành phần hữu cơ LASOFECO được sản xuất từ nguyên liệu tái tạo như mùn mía, tro lò và phân bò, v.v được xử lý bằng công nghệ men vi sinh vật, tạo nguồn hữu cơ giúp cân bằng các đặc tính lý, hóa và thành phần cơ giới đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật có ích phát triển, giúp tăng độ phì nhiêu và làm cho đất tơi xốp, giữ ẩm và ngày càng màu mỡ tự nhiên. Khi sử dụng sản phẩm hữu cơ liên tục nhiều năm sẽ cải tạo đất, làm tăng năng suất và chất lượng cây trồng bền vững.

642-3d-1710494191.png
 

Theo ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Công ty CP Phân bón Lam Sơn - nguồn gốc của phân hữu cơ Lam Sơn chủ yếu tới từ việc tận dụng các phụ phẩm của quá trình sản xuất đường, cồn, bã mía của Công ty CP mía đường Lam Sơn và phân bò của các trang trại bò sữa. Bằng nguồn nguyên liệu sẵn có, sản phẩm phân bón của công ty luôn có giá thành cạnh tranh giúp bà con giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất. Đồng thời, vấn đề mùi khó chịu đặc trưng của phân bón cũng đã được công ty khắc phục thông qua việc chú trọng đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, các nguyên liệu sau khi nhập về được ủ đống cho lên men vi sinh từ 2 -3 tháng, trong quá trình ủ chuyển hóa từ lân khó tiêu sang dễ tiêu, tăng tỷ lệ đạm rồi được sản xuất, đóng gói trên dây chuyền thiết bị hiện đại tự động hóa đến 90%. Sau đó sản phẩm phải trải qua quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt rồi mới đưa ra thị trường. So với sản xuất các loại phân hóa học vô cơ, việc sấy phân hữu cơ này không tiêu tốn nhiều tài nguyên như than đá để đốt mà công ty đã sử dụng nguồn nguyên liệu thay thế thân thiện với môi trường như lõi ngô, mắt luồng, cây sắn, phụ phẩm sau sản xuất gỗ để làm nguồn đốt. Các nhiên liệu trên được đốt cháy triệt để nên gần như không sinh khói gây ô nhiễm không khí. Giải pháp này đã góp phần phát triển một nền nông nghiệp sạch, an toàn và bền vững. Thực tiễn cho thấy, việc sử dụng phân NPK Lam Sơn cho năng suất cao hơn từ 10-15% so với sử dụng phân đơn và các loại phân bón khác. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư thấp hơn cũng là một yếu tố then chốt giúp đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bà con. Đến nay các sản phẩm của công ty phù hợp cho nhiều loại cây trồng như: mía, lúa, cói, cam, cao su, cây tiêu và một số loại nông sản, rau an toàn,…

644-mau-3d-1710494191.jpg
 

Công ty sở hữu 2 dây chuyền sản xuất phân bón khoáng hữu cơ và hữu cơ vi sinh với công suất 280-300 tấn/ ngày và 1 dây chuyền sản xuất phân bón NPK với công suất 50 - 70 tấn/ngày. Phân bón khoáng hữu cơ Lam sơn có hiệu quả cao, giúp cải tạo đất, tăng hữu cơ trong cho đất, làm cho đất tơi xốp, cải thiện dinh dưỡng trong đất giúp cho cây mía hấp thụ và sinh trưởng tốt.Trong thời điểm khô hạn diện tích bón phân khoáng hữu cơ Lam Sơn vẫn có độ ẩm cao hơn các loại phân khác cây mía vẫn hấp thu được và phát triển. Đối với các loại chân đất từ đồi có tầng đất canh tác khá trở lên, bón phân khoáng hữu cơ Lam Sơn định mức từ 3 tấn trở lên cho thấy hiệu quả về năng suất, chất lượng tăng thu nhập.

3d-hc20-che-1710494191.jpg
 

Sau hơn 20 năm có mặt trên thị trường, những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Công ty CP Phân bón Lam Sơn đã được đền đáp xứng đáng bằng những danh hiệu, giải thưởng cao quý như: Cúp: “Vì môi trường xanh quốc gia”; “Sản phẩm uy tín ”, “Nhãn hiệu nổi tiếng”; “Sản phẩm chất lượng vàng”.

Hiện Công ty Cổ phần Phân bón Lam Sơn - đang là hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST).

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN