Đẩy mạnh hợp tác với Pháp, giải quyết những vấn đề khoa học, công nghệ mới

Bùi Quốc Khánh
Ngày 28/11, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam-VAST) và Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (CNRS).
Giáo sư, Tiến sĩ Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Giáo sư, Tiến sĩ Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Trường Giang, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, trong gần nửa thế kỷ phát triển của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp là một trong những đối tác đầu tiên, tin cậy và bền vững, luôn đồng hành với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, rào cản và góp phần xây dựng nền khoa học và công nghệ Việt Nam hôm nay.

Trong 40 năm hợp tác, hai bên đã triển khai hàng trăm dự án nghiên cứu chung, thực hiện hàng trăm chuyến khảo sát thực địa trên núi, dưới biển, tổ chức hàng chục lớp học, seminar khoa học chuyên sâu, cùng xuất bản hàng nghìn công trình công bố có chất lượng cao trên các tạp chí uy tín quốc tế, cùng đào tạo hàng trăm tiến sĩ và hiện giờ họ đang giữ các vị trí chủ chốt trong quản lý và phát triển các hướng nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tất cả những thành quả đó là minh chứng cho một mối hợp tác sâu rộng, bền chặt giữa hai cơ quan và có thể coi là một biểu tượng hợp tác hiệu quả và thành công giữa hai đất nước.

Trên nền tảng quan hệ hợp tác chặt chẽ trong đào tạo và nghiên cứu giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Hiệp định Liên chính phủ giữa Việt Nam và Pháp.

Sự ra đời của Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội với sự tham gia của các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu đã đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác đào tạo giữa hai bên.

Thông qua các hoạt động phòng thí nghiệm chung và tổ chức khóa học chuyên đề hàng năm tại Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội với sự tham gia và hướng dẫn của các nhà nghiên cứu, giáo sư đầu ngành của của Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp, hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp giai đoạn này đã tạo cơ hội cho nhiều nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam học tập và nghiên cứu trong môi trường quốc tế, đồng thời góp phần đưa Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đạt trình độ quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Đẩy mạnh hợp tác với Pháp, giải quyết những vấn đề khoa học, công nghệ mới ảnh 2

Ông Olivier Brochet, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam chia sẻ tại sự kiện.

Tại sự kiện, ông Olivier Brochet, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào là một trong những đất nước đầu tiên đã song hành cùng Việt Nam trên con đường này. Việc tổ chức sự kiện hôm nay để chúng ta cùng hướng tới tương lai. Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa, và nền khoa học Việt Nam cũng sẽ phát triển, tất nhiên là trình độ hiện nay đã khác so với trình độ đã có những năm 80, vì vậy, chúng tôi cũng phải nâng tầm mình lên để có thể đồng hành với Việt Nam, để hai nước cùng nhau tiến lên trên con đường khoa học, công nghệ".

"Hiện nay, cộng đồng đang đối mặt với nhiều thách thức và những thách thức đó đều cần đến sự nỗ lực của các nhà khoa học để giải quyết, như: biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, bảo vệ các đại dương... Trong những lĩnh vực này, Pháp và Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp- là một trong những đơn vị nghiên cứu hàng đầu trên thế giới, tự hào đồng hành với Việt Nam", Đại sứ Olivier Brochet nhấn mạnh.

Đại sứ Olivier Brochet cũng cho biết, năm 2024, Pháp sẽ có những hoạt động để cụ thể hoá quyết tâm và tầm quan trọng mà Pháp dành cho quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Đó là Bộ trưởng phụ trách khoa học, công nghệ của Pháp sẽ có chuyến thăm, làm việc với Việt Nam để ký thoả thuận hợp tác liên Chính phủ về hợp tác khoa học, công nghệ giữa hai nước. Cùng với đó, một chuyến tàu của đội nghiên cứu hải dương, môi trường, thuỷ hải sản của Pháp sẽ đến làm việc tại Việt Nam và thực hiện một đề tài nghiên cứu chung với các nhà nghiên cứu khoa học, công nghệ của Việt Nam.

Đẩy mạnh hợp tác với Pháp, giải quyết những vấn đề khoa học, công nghệ mới ảnh 3

Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương cho Giáo sư Antoine Petit.

Lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp được diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp.

Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng, với nền tảng hợp tác truyền thống và bền chặt, mối quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp hứa hẹn sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong tương lai, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và đào tạo nhằm phát triển đội ngũ tri thức làm chủ khoa học công nghệ, góp phần kiến tạo tương lai cho sự phát triển bền vững của hai quốc gia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký quyết định trao tặng Kỷ niệm chương của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho Giáo sư Antoine Petit, Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp, người đã luôn ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong thời gian qua.

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN