Sinh học Ngân Hà Bắt đầu từ niềm say mê nghiên cứu khoa học và công nghệ

Bùi Quốc Khánh
Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Ngân Hà là doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) đầu tiên và duy nhất tại tỉnh Cao Bằng đến thời điểm hiện nay tham gia nghiên cứu KH&CN. Công ty luôn đi đầu trong việc nghiên cứu, bảo tồn và phát triển cây dược liệu tại địa phương. Trong đó, chị Đinh Thị Thùy là tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ nữ doanh nhân của tỉnh về tinh thần đổi mới sáng tạo.

https://mediabcb.mediatech.vn/upload/image/202305/medium/104559_img_20230412_112903_568_22385407.jpg

Chị Thùy nghiên cứu việc bảo tồn gen, quy trình chăm sóc cây dược liệu

Nhận thấy Cao Bằng có nhiều cây dược liệu quý với giá trị kinh tế cao nhưng nguồn dược liệu có nguy cơ dần bị tuyệt chủng, trong đó có cây thạch hộc thiết bì được mệnh danh là “đại tiên thảo” với nhiều công dụng như: bổ khí huyết, mạnh xương khớp, bổ thận.... Là người đam mê nghiên cứu khoa học, với mong muốn lưu giữ, bảo tồn nguồn gen cây dược liệu quý của tỉnh, năm 2014 chị Thùy thành lập Công ty TNHH Công Nghệ Sinh Học Ngân Hà và xác định hướng đi từ cây dược liệu, chủ động nghiên cứu, phát triển cây thạch hộc thiết bì.

untitled-1695982696.png
 

Chị Thùy chia sẻ: “Cao Bằng có nhiều loại cây dược liệu, tôi tập trung phát triển cây thạch hộc thiết bì và bạch cập. Hai cây này thuộc dược liệu quý bị khai phá rất nhiều, tôi mong muốn gìn giữ và bảo tồn nguồn gen này”. Với cây thạch hộc, giai đoạn từ 2014 - 2015 Công ty thực hiện thành công việc gây giống và được công nhận là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh; giai đoạn 2016 - 2023 tiếp tục thực hiện nhân giống thành công cây bạch cập. Đây là cây dược liệu quý có tác dụng chữa ung thư, làm đẹp và cầm máu.

Năm 2015, trên cơ sở là kết quả tự nghiên cứu bước đầu, Công ty được phê duyệt là đơn vị chủ trì, ký hợp đồng với Sở KH&CN triển khai đề tài KH&CN cấp tỉnh. Đề tài được triển khai lúc này có tên là: “Ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô, nhân giống và phát triển sản xuất cây dược liệu thạch hộc thiết bì trên địa bàn tỉnh Cao Bằng”. Đề tài này được nghiên cứu nhằm mục đích để gìn giữ, bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý. Sau 10 tháng nghiên cứu, Công ty đã thu được hơn 50.000 cây dược liệu thạch hộc thiết bì (in vitro) nuôi cấy trong bình thủy tinh. Tiếp nối thành công đó, công ty tiếp tục nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây dược liệu tại huyện Trùng Khánh với diện tích 500 m2 và được Hội đồng KH&CN tỉnh nghiệm thu đạt loại khá. Năm 2018, Công ty là doanh nghiệp KH&CN được Sở KH&CN cấp giấy chứng nhận đầu tiên tại tỉnh Cao Bằng. Danh mục sản phẩm, hàng hóa hình thành từ kết quả nghiên cứu KH&CN của công ty gồm: cây giống và cây nguyên liệu thạch hộc thiết bì, rượu thạch hộc thiết bì, thực phẩm chức năng bào chế từ cây thạch hộc thiết bì.

Các sản phẩm mà Công ty đã và đang nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh gồm: cây dược liệu thạch hộc thiết bì, cây bạch cập. Ngoài ra, Sinh Học Ngân Hà còn nghiên cứu mở rộng thêm sản phẩm lâm nghiệp (quế), các sản phẩm chế biến (rượu vang nho rừng, men ngọt hạt dẻ, rượu nếp Ong - hạt dẻ, rượu nếp ong, rượu sim, cơm ngọt nếp Ong - hạt dẻ...).

Ngoài nghiên cứu nhân giống thành công cây thạch hộc thiết bì, năm 2016 Công ty còn tiến hành ươm giống cây quế để hỗ trợ cho bà con nông dân. Đến nay, Công ty trồng hơn 1.700 ha quế tại các xã trên địa bàn huyện Nguyên Bình, với mong muốn thay thế diện tích rừng nghèo kiệt thành rừng có giá trị kinh tế cao, giúp nông dân vươn lên thoát nghèo, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Phát huy năng lực, sở trường trong nghiên cứu khoa học, chị Thùy đã nghiên cứu việc bảo tồn gen, chọn giống, quy trình chăm sóc, hướng dẫn kỹ thuật cho nhân viên… Khi quá trình chọn giống dược liệu trong phòng thí nghiệm thành công, cây dược liệu sẽ được trồng tại khu vực Lũng Moong, xã Khâm Thành (Trùng Khánh). Từ khi nơi đây có vườn dược liệu, 15 chị em phụ nữ tại địa phương và hàng chục lao động thời vụ có việc làm với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài trồng 2 ha cây bạch cập tại Lũng Moong, để tận dụng quỹ đất và thúc đẩy phát triển du lịch, chị còn trồng thêm hoa đỗ quyên và hoa hồng. Những năm trở lại đây, Lũng Moong là địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham quan mỗi khi hoa đỗ quyên nở rộ.

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN