Thừa Thiên Huế tôn vinh 17 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu lần thứ VII

Bùi Quốc Khánh
Có 17 nhà khoa học, trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu được Thừa Thiên Huế tôn vinh do đã có những thành tựu nổi bật không chỉ trong tỉnh, trong nước mà còn mang tầm quốc tế. Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhằm ghi nhận công lao, đóng góp của đội ngũ trí thức cho sự phát triển khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tôn vinh 17 nhà trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2023.
Tôn vinh 17 nhà trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2023.

Tối 15/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu lần thứ VII, năm 2023. Tham dự lễ tôn vinh có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đây là hoạt động có ý nghĩa, được tổ chức hằng năm nhằm ghi nhận công lao, đóng góp của đội ngũ trí thức cho sự phát triển khoa học và công nghệ, xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế tôn vinh 17 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu lần thứ VII ảnh 1

Đồng thời, động viên, khích lệ đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo tham gia vào nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, tư vấn phản biện, phổ biến kiến thức góp phần phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và đóng góp vào công cuộc sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hồ Đắc Thái Hoàng nhấn mạnh, hoạt động này đã khẳng định một lần nữa khoa học và công nghệ đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế-xã hội. Đây còn là động lực để Thừa Thiên Huế hoàn thành các mục tiêu, giải pháp cụ thể, định hướng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 phấn đấu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ gắn với trung tâm văn hóa, giáo dục-đào tạo và y tế chuyên sâu.

Thừa Thiên Huế tôn vinh 17 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu lần thứ VII ảnh 2

Qua 7 lần tổ chức, đến nay đã có 103 nhà khoa học, trí thức tiêu biểu trong tỉnh và người nước ngoài được tôn vinh.

Trong quá trình hoạt động và cống hiến, các nhà trí thức, nhà khoa học, người cán bộ luôn thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình. Trong đội ngũ ấy, không thể không nhắc tới những trí thức tiêu biểu đã đóng góp tài năng và trí tuệ cho khoa học, xây dựng tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà và phát triển đất nước.

“Các nhà khoa học, trí thức tiêu biểu trong buổi lễ tôn vinh ngày hôm nay, với những thành tựu nổi bật của họ đã được biết tới không chỉ trong tỉnh, trong nước mà còn trên tầm quốc tế - những con người ấy - xứng đáng là niềm tự hào của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế’, ông Hồ Đắc Thái Hoàng nhấn mạnh.

Tại lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu lần thứ VII, ban tổ chức đã tôn vinh 17 trí thức tiêu biểu; trong đó, có 2 trí thức là người nước ngoài (Italia và Hàn Quốc) đã có nhiều đóng góp quan trọng cho Đại học Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Các trí thức được vinh danh là những người đã có nhiều đóng góp, cống hiến để phát triển khoa học và công nghệ trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế. Họ là những nhà khoa học, trí thức tiêu biểu đã có những thành tựu nổi bật không chỉ trong tỉnh, trong nước mà còn mang tầm quốc tế.

Tiêu biểu như Giáo sư Bruno Lucio Masala, nguyên Trưởng khoa Hóa sinh và Sinh học phân tử, Trường đại học Sassari, là giáo sư danh dự của Đại học Huế và Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế).

Từ năm 2008-2015, giáo sư Masala đã hỗ trợ đào tạo tiến sĩ về y sinh học tại Đại học Sassari cho các nghiên cứu sinh của Trường đại học Y Dược Huế trong khuôn khổ dự án Carlo Urbani. Từ 2012 đến nay, giáo sư Masala tham gia giảng dạy chương trình thạc sĩ công nghệ Y sinh học liên kết giữa Trường đại học Y Dược Huế và Đại học Sassari. Giáo sư là tác giả của gần 150 bài báo trong nước và quốc tế liên quan đến các lĩnh vực hóa sinh và sinh học phân tử.

Trong quá trình hợp tác đào tạo, giảng dạy tại Huế, ông đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và đã đạt giải Nhất Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật Tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 11 năm 2021.

Thừa Thiên Huế tôn vinh 17 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu lần thứ VII ảnh 3

Giáo sư Bruno Lucio Masala, 1 trong có 2 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu người ngoài được tôn vinh lần này.

Chúc mừng các trí thức tiêu biểu được tôn vinh lần này, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, PGS.TS Phạm Ngọc Linh khẳng định, đội ngũ trí thức tỉnh Thừa Thiên Huế được đánh giá đứng thứ nhất khu vực miền trung và Tây Nguyên; đứng thứ ba toàn quốc về số lượng, chỉ sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những nhà trí thức tiêu biểu được tôn vinh nói riêng và lực lượng đội ngũ cán bộ, trí thức khoa học công nghệ của tỉnh đã đóng góp tài năng và trí tuệ cho khoa học, tích cực tham gia và đạt các giải thưởng cao về sáng tạo khoa học ở Trung ương và địa phương, cũng như trong xây dựng tổ chức, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và phát triển đất nước.

Thừa Thiên Huế cũng là đơn vị đầu tiên trên cả nước tôn vinh các nhà khoa học người nước ngoài.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh

“Thừa Thiên Huế cũng là đơn vị đầu tiên trên cả nước tôn vinh các nhà khoa học người nước ngoài. Đây là nét đặc trưng và đáng ghi nhận của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm thu hút trí thức Việt kiều và trí thức là người nước ngoài có những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Việt Nam”, PGS.TS Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh.

Thừa Thiên Huế tôn vinh 17 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu lần thứ VII ảnh 4

Trí thức khoa học công nghệ của tỉnh đã đóng góp tài năng và trí tuệ cho khoa học.

Qua 7 lần tổ chức, đến nay đã có 103 nhà khoa học, trí thức tiêu biểu trong tỉnh và người nước ngoài được tôn vinh.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập từ năm 1993 đến nay, đã quy tụ 51 hội thành viên, 1 viện, 8 trung tâm và 1 câu lạc bộ với hơn 30.000 hội viên là các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ có tính chuyên sâu, có quá trình công tác lâu năm và tầm nhìn rộng để nghiên cứu, đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN