Trên tay linh vật Mèo Ngũ Phúc bản giới hạn 36 con, 150 triệu

Bùi Quốc Khánh
Không chỉ mang những ý nghĩa của một linh vật, Mèo Ngũ Phúc còn thể hiện khả năng về công nghệ chế tác gốm sứ, mỹ nghệ và sự độc đáo vì chỉ có 36 con được bán ra. Bỏ qua vấn đề về giá vì Minh Long còn làm nhiều phiên bản khác nhau của linh vật Mèo năm nay. Giờ mình xin chia sẻ với anh em những thông tin anh em cần biết về Mèo Ngũ Phúc này.

Trên tay linh vật Mèo Ngũ Phúc bản giới hạn 36 con, 150 triệu

Không chỉ mang những ý nghĩa của một linh vậtMèo Ngũ Phúc còn thể hiện khả năng về công nghệ chế tác gốm sứ, mỹ nghệ và sự độc đáo vì chỉ có 36 con được bán ra. Bỏ qua vấn đề về giá vì Minh Long còn làm nhiều phiên bản khác nhau của linh vật Mèo năm nay. Giờ mình xin chia sẻ với anh em những thông tin anh em cần biết về Mèo Ngũ Phúc này.

https://youtu.be/XAi3UA3plrw

Người bình thường, truyền thống hay mua các linh vật của năm để ở nhà hay tặng người thân coi như là món quà kết nối, để thể hiện tình thân giao. Với Mèo Ngũ Phúc thì Minh Long muốn gửi đến hai nội dung được thể hiện qua tên mèo cũng như hoạ tiết hoa văn mà anh em thấy trên linh vật.


Tên Mèo Ngũ Phúc ý muốn nói đến linh vật này sẽ mang đế sự hạnh phúc của sự cân bằng. Sức khoẻ, công việc, mối quan hệ, sự bình an… chúng ta chỉ hạnh phúc khi mọi thứ xung quanh được cân bằng, nên ý của tên Ngũ Phúc mà Mèo Ngũ Phúc muốn chủ nhân của nó hay anh em muốn gửi tặng cho người thân của anh em là như vậy. Anh em có thể thấy Ngũ hành được thiết kế liên kết với nhau theo đúng các thứ tự liên hệ của nó. Dưới chân con mèo là một mảng đất lớn, hai chân trước để lên đồng tiền vàng. Trên lưng mèo Ngũ hành lại được thể hiện qua các hoạ tiết, màu sắc… và các nét vẽ bằng vàng.


Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep25.jpg

Việc dùng Ngũ hành làm hoa văn trang trí trên Mèo Ngũ Phúc của Minh Long vì họ muốn truyền đi thông điệp về sự cân bằng không chỉ về hạnh phúc như bên trên mình nói mà còn liên quan đến vật chất, thế giới xung quanh.

Anh em quan tâm đến phong thuỷ sẽ cực kỳ thích ý tưởng này của họ. Còn người quan tâm đến mỹ thuật, thiết kế vật liệu như mình thì cũng cực kỳ thích Mèo Ngũ Phúc vì nó không chỉ đẹp mà lại còn có ý nghĩa trong đó.

Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep20.jpg
Hoa văn trên Mèo ngũ hành nhìn từ bên hông

Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep19.jpg
Hai chân đứng trên đồng tiền vàng và đồng tiền vàng để trên cục đất làm đế, nền.
Anh em bên Minh Long cho biết kích thước và dáng ngồi của Mèo Ngũ Phúc được làm theo mèo mướp của Việt Nam, nhưng mà hoạ tiết, màu sắc thì giống như là các bộ tộc cổ hay dùng. Mình thì thấy nó sang trọng độc đáo như là trang phục của các Pharaon vậy.

Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep5.jpg
Mình vẫn thích mắt của các con linh vật của Minh Long vì nó thực sự có hồn, nó không giống như là một vật vô tri vô giác. Anh em để Mèo Ngũ Phúc này ở nhà anh em sẽ có cảm giác nó khác với các vật dụng khác. Mình thực sự có cảm giác như nó là một vật sống.


Đôi mắt là quan trọng, tượng, tranh, hình có thể trở nên vô hồn, lạc lõng, không tình cảm… hay sống động, thu hút ánh nhìn, vui vẻ… cái này tưởng chừng đơn giản nhưng lại không. Hầu hết tượng mà chúng ta thấy đều ít có hồn.

Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep12.jpg
Màu sắc anh em thấy trên Mèo Ngũ Phúc là màu có được do sự pha trộn vật liệu làm gốm sứ. Việc pha trộn thành với cấu trúc khác nhau sẽ tạo ra màu sắc khác nhau, nó không giống như việc sơn màu lên tượng. Và vấn đề phát sinh là cả khối màu, vật liệu khác nhau đó được nung ở nhiệt độ cao như nhau là 1380 độ. Ở nhiệt độ cao này các vật liệu sẽ co giãn khác nhau nên phát sinh nứt, vỡ… anh em bên Minh Long đã phải thử nghiệm rất nhiều để đảm bảo màu sắc đúng như thiết kế, đẹp, thể hiện được ý đồ và vẫn thành một thể đồng nhất sau khi nung.


Một trong những lý do khiến cho Mèo Ngũ Phúc đắt tiền là chi phí R&D được phân bổ vào chỉ 36 con thôi.

Phần này mình rất thích từ hồi mình mua linh vật Trâu thịnh vượng. Màu sắc của gốm sứ nó không giống như màu sắc mà chúng ta nhìn từ các bề mặt khác. Nó trầm hơn, nó sâu hơn, nó bình tĩnh hơn và sang trọng hơn. Mình không biết phải dùng từ ngữ gì để thể hiện nhưng mà nó khác và đặc biệt lắm.

Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep23.jpg
Và ngay cả khi không có nguồn áng sáng tốt hắt vào thì nó vẫn lên rất đẹp, rất lung linh.
Các nét vẽ màu vàng óng trên Mèo Ngũ Phúc là vàng thật. Nghệ nhân dùng cọ để vẽ các hoa văn lên thân mèo, mực vẽ ở đây chính là vàng ở dạng pha lỏng. Các nét vẽ này không thể tẩy, xoá đi vẽ lại nên mỗi con sẽ rất đặc biệt, và nếu nghệ nhân không giỏi thì sẽ hỏng. Vậy nên nghệ nhân làm Mèo Ngũ Phúc đều là những người có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm.

Trong chủ đề này mình cũng giới thiệu thêm một chú mèo linh vật khác mà Minh Long ra mắt nhân dịp tết Quý Mão này là Mèo Ngũ Phúc bản đặc biệt. Kích thước và hình dáng cũng giống như bản giới hạn, nhưng lớp hoàn thiện ngoài cùng khác hoàn toàn. Nó giống như là lớp nhung khi chúng ra rờ tay vào. Lần đầu tiên mình thấy vật liệu gốm sứ lại có thể hoàn thiện dạng nhung như vậy. Anh em sẽ rất thích rờ vào con mèo này vì cảm giác rất thích.


Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep4.jpg

Mình thấy Mèo Ngũ Phúc bản giới hạn quá đẹp, quá thần thánh, chúng ta chỉ dám ngắm nhìn. Còn Mèo Ngũ Phúc bản đặc biệt thì lại gần gũi hơn, chạm, rờ, sờ thân thiện…

Minh Long còn các phiên bản khác nhau, nhỏ hơn, trẻ trung hơn, phù hợp với với nhiều người. Anh em lên site Minh Long coi nhé.

Hôm nào mình sẽ trên tay thêm.

Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep8.jpg
Thực sự đặc biệt khi có một linh vật này trong nhà để trang trí.

Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep13.jpg
Mình đang để 3 linh vật khác của Minh Long ở nhà để trang trí.

Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep21.jpg
Các nét vẽ thủ công với mực bằng vàng trên các màu sắc rất khác biệt so với những màu sắc mà chúng ta đang thấy.

Minh_Long_Meo_Ngu_Phuc_Tinhte_cuhiep2.jpg

 • 6254146-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep3-1671731914.jpg
   

 • 6254155-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep6-1671731751.jpg
   
  6254144-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep7-1671731773.jpg
   
  6254152-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep9-1671731788.jpg
   
  6254150-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep10-1671731803.jpg
   
  6254147-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep11-1671731815.jpg
   
  6254148-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep14-1671731827.jpg
   
  6254149-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep15-1671731839.jpg
   
  6254151-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep16-1671731857.jpg
   
  6254153-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep17-1671731867.jpg
   
  6254154-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep19-1671731880.jpg
   
  6254156-minh-long-meo-ngu-phuc-tinhte-cuhiep23-1671731887.jpg
   

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN