Lợi thế của nữ lãnh đạo trong dòng chảy công nghệ số

Bùi Quốc Khánh
Bà Nguyễn Đỗ Quyên - Giám đốc điều hành FPT Retail đã có những chia sẻ xoay quanh chủ đề "Công nghệ số: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới" tại sự kiện "Rung chuông vì bình đẳng giới".

Sự kiện "Rung chuông vì bình đẳng giới" là một sáng kiến của Cơ quan Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Sáng kiến Sở Giao dịch Chứng khoán Bền vững (SSE), Hiệp ước Toàn cầu Liên Hiệp Quốc (UNGC) và Liên đoàn Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE) được tổ chức thường niên nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8.3) nhằm nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về tăng quyền cho phụ nữ.

Năm nay, sự kiện được tổ chức vào ngày 9.3 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với sự góp mặt của các nữ lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam, các đại diện của phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và IFC. Đây là năm thứ 9 chiến dịch "Rung chuông vì bình đẳng giới" được tổ chức tại 90 quốc gia và là lần thứ 4 Việt Nam tham gia, nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp và khu vực tư nhân về tăng quyền kinh tế cho phụ nữ.

Chủ đề của ngày Quốc tế Phụ nữ năm nay là "Công nghệ số: Đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới" hướng đến nâng cao vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp trong tiên phong và thúc đẩy đổi mới, thay đổi công nghệ trong thời đại kỹ thuật số nhằm đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái.

1-1678356726811578155996-1678637861.png
Phiên thảo luận với chủ đề "Công nghệ số - Đổi mới và công nghệ để thúc đẩy bình đẳng giới trong tiếp cận và tham gia thị trường" CTV

Tại sự kiện, bà Nguyễn Đỗ Quyên, Giám đốc điều hành Công ty CP bán lẻ kỹ thuật số FRT chia sẻ: "Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã mang lại nhiều điều kiện thuận lợi để tất cả doanh nghiệp Việt Nam được phát triển mạnh mẽ, trong đó có FPT Retail. Cá nhân tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được làm việc hơn 8 năm tại FPT Retail, một công ty thành viên của tập đoàn công nghệ FPT. Nhờ đó, tôi đã có cơ hội được trải nghiệm số, được ứng dụng công nghệ mới vào việc quản lý và sản xuất giúp nâng cao hiệu suất, giải phóng sức lao động cho nhiều người".

Bà Quyên chia sẻ thêm về sự ảnh hưởng của công nghệ với thị trường kinh doanh: "Sự phát triển của công nghệ 4.0 đã ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp. Chúng ta cần phải biết sử dụng công nghệ để quản lý con người, cũng như áp dụng công nghệ để hiểu hơn về khách hàng, hiểu về hành vi mua sắm của họ thì mới có khả năng tiếp cận và bán hàng. Như tại FPT Retail, chúng tôi đã ứng dụng công nghệ AI, BOT vào công việc chăm sóc khách hàng, cũng như quản lý các cửa hàng tối ưu hơn".

Liên quan đến chủ đề về bình đẳng giới của các nữ lãnh đạo trong thời đại công nghệ, bà Quyên cho biết: "Chúng ta cần tăng cường sự hiện diện của các nữ lãnh đạo trong dòng chảy công nghệ số. Vì việc này sẽ giúp tạo ra nhiều giải pháp đột phá hơn và tăng cường đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp. Như trong tập đoàn FPT hiện nay có 11 công ty thành viên thì đã có 3 công ty do nữ lãnh đạo, bao gồm: FPT Retail, FPT Software và FPT Online. Các công ty có nữ quản lý có tốc độ tăng trưởng từ 15 - 18% trong một năm. Tôi tin rằng, bằng sự tinh tế, mềm dẻo, linh hoạt, nhạy cảm, chịu khó học hỏi đã giúp các lãnh đạo nữ luôn giải quyết tốt các bài toán kinh doanh".

Đại diện FPT Retail cũng mong muốn truyền cảm hứng để các nữ lãnh đạo mạnh dạn chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình: "Công nghệ chỉ là công cụ giải quyết bài toán kinh doanh và vận hành. Các chị, các bạn, các em mới là thành phần quan trọng nhất của chuyển đổi số. Bởi từ kinh nghiệm 3 năm dẫn dắt team Chuyển đổi số của FRT, tôi nhận thấy doanh nghiệp chuyển đổi số thành công hay không phụ thuộc vào việc có nêu ra được đúng bài toán của doanh nghiệp mình hay không, đây chính là đầu vào của chuyển đổi số, công nghệ chỉ là cái đi theo sau để giải quyết bài toán đó. Các lãnh đạo nữ, bằng sự tinh tế, mềm dẻo, chi tiết là những người có thể định nghĩa một cách mạch lạc, rõ ràng các bài toán kinh doanh, chiến lược và vận hành của doanh nghiệp mình, nêu ra được chính xác mong muốn của doanh nghiệp mình, cái gì đang cản trở sự phát triển, làm tốn nhiều nguồn lực và thời gian nhưng không mang lại giá trị".

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN