Nghiên cứu mới nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng tăng của vi nhựa đối với nông nghiệp và sản xuất lương thực toàn cầu

Bùi Quốc Khánh
Các nhà khoa học tại Đại học Staffordshire đang thúc đẩy nghiên cứu để tìm hiểu quy mô ô nhiễm nhựa trong đất nông nghiệp và tác động của nó trên toàn thế giới.

chuoi-1661190193.jpg

 

Giáo sư Claire Gwinnett giải thích: “Chúng tôi biết rất nhiều về vi nhựa trong đại dương và nước ngọt và chúng tôi đang bắt đầu tìm hiểu thêm về vi nhựa trong không khí, nhưng chúng tôi vẫn biết rất ít về vi nhựa trong môi trường trên cạn. Với biến đổi khí hậu, áp lực gia tăng dân số đối với sản xuất lương thực và rủi ro đối với an ninh lương thực, rõ ràng là chúng ta phải nhận thức vấn đề này là vô cùng quan trọng”.

Trong những năm gần đây, việc sử dụng nhựa trong nông nghiệp đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, vi nhựa trong đất được ước tính mất tới 300 năm để phân hủy hoàn toàn. Người ta tin rằng sự hiện diện của chúng làm thay đổi các đặc điểm của đất như cấu trúc, khả năng giữ nước, và các cộng đồng vi sinh vật, và vi nhựa một phần là nguyên nhân gây ra các tác động làm giảm sản lượng cây trồng.

Nhóm nghiên cứu về sợi và vi nhựa của Trường Staffordshire đã và đang thực hiện nhiều nghiên cứu khác nhau, bao gồm đánh giá quốc tế về áp lực ô nhiễm nhựa ở các vùng nông thôn, trong đó nhấn mạnh nhu cầu phân tích rộng hơn về vi nhựa trên cạn để giúp giảm các mối đe dọa về môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Giáo sư Gwinnett nói: “Chúng tôi biết rằng vi nhựa trong đất nông nghiệp rất phong phú, đa dạng và bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng đất và các hoạt động canh tác. Chúng tôi biết từ một số nghiên cứu nhỏ rằng nó có thể ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong đất như giun. Các nghiên cứu về ảnh hưởng của vi nhựa đối với thực vật thậm chí còn hiếm hơn nhưng chúng tôi cũng biết rằng nó ảnh hưởng đến cây trồng được trồng trong môi trường này cũng như gia súc sống ở đó. Điều chúng ta cần biết bây giờ là có bao nhiêu nhựa để hiểu rõ hơn về tác dụng này”.

Ellie Harrison, một nhà nghiên cứu tiến sĩ thuộc Nhóm nghiên cứu về sợi và vi nhựa của Trường Staffordshire, hiện đang thực hiện một loạt các nghiên cứu về ảnh hưởng của vi nhựa đối với các loại cây nông nghiệp phổ biến ở Vương quốc Anh. Bà cho biết: “Nghiên cứu về tác động của vi nhựa trong đất nông nghiệp được thực hiện tại Đại học Staffordshire đã chỉ ra rằng chất ô nhiễm này có thể giảm tỷ lệ nảy mầm và thay đổi sản xuất hạt giống, gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sản xuất lương thực”.

Một nghiên cứu gần đây, được thực hiện với sự hợp tác của Đại học Çukurova, đã điều tra lượng nhựa có nguồn gốc từ màng nhựa nhà kính dùng một lần và ống tưới tiêu trong đất nông nghiệp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo sư Gwinnett cho biết: “Màng nhà kính và đường ống tưới tiêu là những sản phẩm thường được sử dụng trong nông nghiệp và chúng tôi có cùng mục đích sử dụng nhựa ở Anh và khắp châu Âu. sự phân hủy từ ánh nắng mặt trời làm phân hủy các chất dẻo này thành các vi nhựa thứ cấp. Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng từ nhiều năm sử dụng các loại nhựa này, vi nhựa đang tích tụ trong đất và không thể loại bỏ được”.

Các mẫu đất được lấy từ 10 địa điểm khác nhau trong vùng Adana / Karata ở Thổ Nhĩ Kỳ. Số lượng nhựa được phân làm 4 loại từ siêu nhỏ đến rất lớn được xác định trong đất nơi sử dụng màng nhà kính và đường ống tưới tiêu, cao hơn tương ứng khoảng 47, 78, 17 và 1,2 lần so với đất nông nghiệp không sử dụng nhựa. Kết quả này nhằm hướng dẫn người nông dân quản lý nhựa tốt hơn.

Một nghiên cứu sâu hơn với Đại học Çukurova đang điều tra thực tiễn và nhận thức của nông dân ở Thổ Nhĩ Kỳ để hiểu những rào cản đối với việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa hoặc các phương pháp tiếp cận bền vững hơn.

Đại học Staffordshire đã và đang tiến hành nghiên cứu tương tự ở Anh với sự hợp tác của Liên minh Nông dân Quốc gia (NFU); nghiên cứu này xem xét số lượng và các loại vi nhựa trong đất nông nghiệp của Vương quốc Anh. Đây là công trình đầu tiên ở Anh và nhằm mục đích hiểu rõ hơn về mức độ ô nhiễm vi nhựa trong đất nông nghiệp.

Giáo sư Gwinnett nói thêm: “Việc sử dụng nhựa trong lĩnh vực nông nghiệp có thể mang lại những lợi ích xứng đáng trong ngắn hạn, nhưng không thể bỏ qua những tác động lâu dài. Cần bảo vệ sức khỏe của đất và tương lai của nông nghiệp”.

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN