Techfest Hải Phòng 2023 quy tụ gần 500 công nghệ, giải pháp đổi mới sáng tạo đến từ 6 quốc gia

Bùi Quốc Khánh
Sáng 18/9/2023, tại Hải Phòng, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp Techfest Hải Phòng 2023 chính thức được khai mạc với chủ đề “Hải Phòng - Thành phố Đổi mới sáng tạo - Tăng tốc và Tỏa sáng”.

Sự kiện có sự tham dự của các đại sứ quán một số nước tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, chuyên gia, nhà đầu tư. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lê Xuân Định tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc.

Lễ khai mạc Techfest Hải Phòng 2023.

Techfest Hải Phòng là sự kiện thường niên lớn nhất của Thành phố Hải Phòng về lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo do Sở KH&CN Hải Phòng tổ chức từ năm 2017.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, Techfest Hải Phòng 2023 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số, nông nghiệp, tự động hóa, du lịch và ẩm thực, phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ, tiếp cận thị trường, tạo đột phá trong thương mại hóa các sản phẩm địa phương của Thành phố.

Theo ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Techfest Hải Phòng 2023 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo.

Ông Hoàng Minh Cường cho biết: Từ năm 2017 đến nay, Techfest Hải Phòng đã có hơn 700 sản phẩm đổi mới sáng tạo và sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo tham gia trưng bày, đón tiếp 5.000 lượt đại biểu trong và ngoài nước tham gia, tổ chức được 200 cuộc kết nối đầu tư, kinh doanh, 6 cuộc thi khởi nghiệp. Nhờ đó, đã có hàng chục doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển, lớn mạnh và gặt hái nhiều thành công, có hàng chục doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp KH&CN.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định đánh giá cao Hải Phòng đã phát triển Techfest thành một chuỗi hoạt động liên tục, với sự chuẩn bị chu đáo, sự tham gia của tất cả các doanh nghiệp hàng đầu của Thành phố và các đối tác.

Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, Hải Phòng không chỉ triển khai tốt, phát triển mạnh mẽ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố, mà phải trở thành trụ cột xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Vùng Duyên hải Bắc bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng, kết nối với các hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định đánh giá cao việc Hải Phòng đã phát triển Techfest thành một chuỗi hoạt động liên tục.

Thứ trưởng chia sẻ, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Hải Phòng đã có những bước khởi đầu thuận lợi và đúng hướng, từng bước tạo lập được những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năng động, phát triển mạnh, do đó việc tiếp tục tạo nguồn, nuôi dưỡng những ý tưởng, những sáng kiến đổi mới sáng tạo là rất cần thiết. Bên cạnh đó, việc khai thác và phát triển những lợi thế cạnh tranh của địa phương, tập trung đặc biệt vào các ngành, lĩnh vực đang phát triển mạnh tại Hải Phòng và vùng lân cận như logistics, du lịch, ẩm thực, cảng biển… Hoạt động này rất cần sự tham gia nhiệt tình và dấn thân từ các doanh nghiệp, tập đoàn, và từ chính cơ quan quản lý.

Ngoài ra, phát triển các không gian thí điểm, thử nghiệm đổi mới sáng tạo mới để khuyến khích hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khuyến khích sự tương tác của cơ quan quản lý và cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm có những hỗ trợ và phù hợp dành cho hệ sinh thái là hoạt động cần được nhân rộng. Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cùng các đại biểu nhấn nút khai mạc Techfest Hải Phòng 2023.

Trong khuôn khổ Lễ khai mạc, Ban tổ chức đã tiến hành trao giải thưởng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng 2023”. Đây là cuộc thi do Sở KH&CN Hải Phòng chủ trì phối hợp Hội doanh nhân trẻ, Thành đoàn, trường Đại học Hàng Hải và trường Đại học Hải Phòng tổ chức từ tháng 6/2023.

Trải qua 2 vòng sơ khảo và bán kết, Ban Giám khảo đã lựa chọn 10 dự án xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết. Cả 10 dự án đều có tính đổi mới sáng tạo cao, đưa ra giải pháp thiết thực cho nhiều vấn đề, nhu cầu cấp bách trong đời sống xã hội. Các dự án gồm: Nghiên cứu, xây dựng giải pháp tự động trong kho thương mại điện tử: Sử dụng robot AGV vận chuyển hàng; Robot bán hàng Robotshop; Xe điện bán hàng - xe đẩy điện trợ lực; Ứng dụng công nghệ vi sinh vật (EM) để xử lý rác thải tại hộ gia đình; Vivu.Life Travel App; Sela - nhà môi giới chuyên nghiệp; Thiết kế phần mềm LoG hỗ trợ nghiệp vụ và quản lý cho các công ty logistics vừa và nhỏ; Phần mềm Kikai Factory; Tinh bột củ sen Vũ Đoàn và Nhượng quyền xe rán chả cá dưa lưu động. Theo đó, Giải Nhất đã thuộc về dự án Phần mềm Kikai Factory.

Trao giải thưởng cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng 2023”.

Đây cũng là hoạt động sớm nhất trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện Techfest Hải Phòng 2023, nhằm vinh danh những thành tựu nổi bật trong hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nhiệp, tổ chức, cá nhân khởi nghiệp.

Thứ trưởng Lê Xuân Định cùng các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm.

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN